วันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

บันทึกอนุทิน ครั้งที่ 9

วิชา การจัดประสบการณ์ศิลปะสร้างสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัย
อาจารย์ผู้สอน   ว่าที่ ร.ต.กฤตธ์ตฤณน์  ตุ๊หมาด
ประจำวัน  พฤหัสบดีที่  17  มีนาคม  2559
  เวลา   08.30 - 13.30 น.
กลุ่ม 102   ห้อง


Learning  ( เนื้อหาที่เรียน )  

****  กิจกรรมทำลูกชุบ *****



    อุปกรณ์ และ วัตถุดิบ ในการทำลูกชุบ

           1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกนึ่งสุก 150 ก. (แช่น้ำ คืน)
           2. สีผสมอาหารสีแดง ช้อนโต๊ะ
           3. สีผสมอาหารสีเขียว ช้อนโต๊ะ
           4. สีผสมอาหารสีส้ม ช้อนโต๊ะ
           5. น้ำตาลทราย 130 ก.
           6. ผงวุ้น 25 ก.
           7. น้ำเปล่า ลิตร
           8. กะทิ 250 มล.
           9. กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
          10.  ไม้เสียบลูกชิ้น
          11.  แผ่นโฟม
          12. พู่กันทาสี อันเล็ก
          13. ถ้วยใส่สีผสมอาหาร

    วิธีการทำ

          1. นำถั่วนิ่มสุก กะทิ น้ำตาลทราย ปั่นรวมกันจนละเอียด จากนั้นนำไปกวนในกระทะทองเหลืองด้วยไฟอ่อน จนส่วนผสมเริ่มแห้ง  พักไว้ให้เย็น


          2. ปั้นให้เป็นรูปทรงผลไม้ตามชอบ จากนั้นทาสีให้สวยงาม พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้สีแห้ง


          3. ผสมผงวุ้น น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน พักไว้ นาที ให้ผงวุ้นดูดซึมน้ำให้เต็มที่ เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด จากนั้นลดไฟลงอ่อนๆ
          4. นำขนมลูกชุบที่ระบายสีแล้วลงชุบในน้ำวุ้นเคลือบให้ทั่วขนม พักไว้ นาที จากนั้นชุบวุ้นใหม่อีกครั้ง (ชุบ รอบ)
          5. เมื่อขนมลูกชุบเคลือบวุ้นทั่วดีแล้ว ตกแต่งให้สวยงาม   เป็นอันเสร็จ


Skills ( ทักษะที่ได้ )

-การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก
-จินตนาการ
-เทคนิคการเรียนการสอนศิลปะสำหรับเด็กปฐมวัย

Teaching Techniques ( เทคนิคการสอน )

-แบบแผนกิจกรรม
-การจินตนาการเป็นรูปต่างๆ
-การลงสี


Applications in Life ( การนำไปประยุกต์ใช้ )

    การนำเทคนิควิธีการสอนศิลปะไปปรับใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ที่เหมาะสม การฝึกให้เด็กเรียนรู้ศิลปะจากสิ่งรอบๆใกล้ตัว การสร้างสรรค์ผลงานที่เกิดจากการจินตนาการของตัวเด็กเอง การเรียนรู้ร่วมกับผู้อื่นและการจินาการอย่างสร้างสรรค์

Evaluation ( การประเมิน )

Teacher      แต่งกายสุภาพ เข้าสอนตรงเวลา ใช้แบบสื่อที่เหมาะสม สอนเข้าใจง่าย
students     แต่งกายสุภาพ ตั้งใจเรียน มาเรียนทันเวลา 
classroom  สะอาด เเละเอื้ออำนวยต่อการทำกิจจกรรม มีแสงเหมาะแก่การเรียนการสอน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น